Thứ sáu, 20. Tháng 9 2024 - 5:17

Cựu chiến binh xã An Nhơn tích cực đóng góp xây dựng quê hương

An Nhơn là xã thuộc tiểu vùng 3 của huyện Thạnh Phú. Hội Cựu chiến binh (CCB) xã hiện có 173 hội viên (HV), sinh hoạt ở 3 chi hội ấp. Hội đạt hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhiều năm liền. Hội có nhiều mô hình hay, đặc biệt mô hình “Sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, nghĩa tình” đã góp phần quan trọng để xã sớm đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).

Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã An Nhơn Thái Văn Quốc trao quân trang cho thanh niên lên đường bảo vệ Tổ quốc. Ảnh: CTV

Xây dựng hội vững mạnh

Chủ tịch Hội CCB xã An Nhơn Thái Văn Quốc chia sẻ: “Ban Chấp hành Hội CCB xã luôn quan tâm công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho HV. Đồng thời, hỗ trợ giúp HV phát triển kinh tế gia đình vươn lên khá, giàu. Cán bộ hội luôn gương mẫu trong các mặt công tác”.

Hội CCB xã chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch, tổ chức học tập, quán triệt sâu rộng các nghị quyết (NQ) Đại hội Đảng các cấp cho 100% HV là đảng viên, 90% HV không là đảng viên. Hội tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị. 100% HV đăng ký làm theo, nội dung đăng ký những việc xác thực với nhiệm vụ chính trị của địa phương và những công việc tham gia xây dựng NTM, không có biểu hiện suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống; ngăn ngừa mọi biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, không có HV vi phạm pháp luật.

Phối hợp cùng các đoàn thể, Hội CCB xã làm tốt công tác giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. Tích cực tuyên truyền, vận động, gọi công dân nhập ngũ hàng năm. Phối hợp với Hội đồng nghĩa vụ quân sự bình nghị, xét duyệt, tuyển chọn thanh niên trong độ tuổi nghĩa vụ quân sự, góp phần để xã An Nhơn luôn đạt chỉ tiêu tuyển quân hàng năm…

Theo Chủ tịch Hội CCB xã An Nhơn Thái Văn Quốc, CCB xã thực hiện tốt công tác an sinh xã hội. Trong nhiệm kỳ 2017 - 2022, đã xây dựng 7/5 nhà “Nghĩa tình đồng đội” (tổng trị giá 750 triệu đồng, đạt 140% chỉ tiêu NQ). Hội duy trì các mô hình “5+1” ở các chi hội, đóng góp Quỹ tình thương đồng đội trên 220 triệu đồng, xây dựng hụi tương trợ không lời ở các chi hội, hỗ trợ vốn, công cụ lao động cho HV (trị giá hàng trăm triệu đồng); hỗ trợ HV vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội để phát triển sản xuất (dư nợ hơn 2,3 tỷ đồng). Hội xây dựng được 2 tổ hợp tác trồng lúa kết hợp nuôi tôm sạch với 38 thành viên; giới thiệu việc làm trong và ngoài tỉnh cho 75 người là con em HV CCB (đạt 150% chỉ tiêu NQ), giới thiệu 6 người đi lao động có thời hạn ở nước ngoài (đạt 120% chỉ tiêu NQ). Qua đó, đã góp phần tăng thu nhập cho HV. Hiện Hội CCB xã không còn hộ HV nghèo.

Tham gia xây dựng nông thôn mới

Hội CCB xã An Nhơn tích cực tham mưu Đảng ủy, UBND xã thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội hàng năm. Hội có 47 cán bộ, HV tham gia vào ban đại diện của 32/51 tổ nhân dân tự quản. CCB xã tích cực tham gia vào các tổ hòa giải, hội đồng bảo vệ an ninh trật tự các ấp, góp phần xây dựng và củng cố phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại địa phương ngày càng vững mạnh. Hội CCB xã triển khai thực hiện mô hình xây dựng khu dân cư “Sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, nghĩa tình” đến 3/3 chi hội CCB ở các ấp. Các mô hình đều đạt hiệu quả cao, góp phần đẩy nhanh tiến độ hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM và An Nhơn được công nhận xã NTM ngày 20-5-2018. Hiện xã đang nâng chất các tiêu chí để đạt xã NTM nâng cao trong năm 2023.

CCB xã phát động toàn thể cán bộ, HV đẩy mạnh phong trào thi đua “CCB gương mẫu”, gắn với phong trào thi đua “Đồng khởi mới”. HV đã hiến trên 15 ngàn mét vuông đất và hoa màu; vận động đóng góp trên 2,3 tỷ đồng và hơn 4,7 ngàn ngày công lao động để xây dựng cầu, đường nông thôn; vận động lắp 185 bóng đèn chiếu sáng các tuyến đường (tổng kinh phí trên 95 triệu đồng). HV CCB trồng cây xanh, hoa kiểng ở các tuyến đường, nhiệt tình tham gia Ngày Chủ nhật NTM, tích cực làm đẹp cảnh quan môi trường xã NTM, nâng chất các tiêu chí để xây dựng xã NTM nâng cao.

Phó chủ tịch Hội CCB huyện Thạnh Phú Lê Văn Che cho biết: Cán bộ, HV CCB xã An Nhơn gương mẫu đi đầu trong các hoạt động do hội cấp trên phát động. Hội CCB xã đoàn kết, thống nhất cao, xây dựng hội nhiều năm liền vững mạnh và hoàn thành tốt, xuất sắc nhiệm vụ, đã được Tỉnh hội và Huyện hội tặng nhiều giấy khen. Hội có nhiều đóng góp xây dựng NTM; trong đó, Chủ tịch Hội CCB xã Thái Văn Quốc luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm và tính nêu gương. Các CCB như ông Lê Văn Bảo, Phan Văn Chí, Phạm Văn Bé, Trần Văn Náo, Lê Văn Vỏ, Phan Văn Triệu… tích cực đóng góp xây dựng NTM, tạo sự lan tỏa rộng trong HV và quần chúng nhân dân.

Báo Đồng Khởi