Thứ sáu, 20. Tháng 9 2024 - 5:41

Người dân không nên khoan giếng lấy nước ngầm nuôi tôm biển

Câu chuyện xung đột giữa lợi ích kinh tế của người dân và quy hoạch chung của huyện Thạnh Phú và xã An Nhơn nói riêng, đây là vùng đất thuận lợi trong phát triển nuôi tôm thẻ chân trắng chỉ cần trúng vài ba vụ là lãi suất cao ngất ngưỡng, người dân sẽ thu nhập cao, vì thế người dân bất chấp môi trường để khoan giếng lấy nước ngầm để nuôi tôm thẻ chân trắng ngoài vùng quy hoạch.

Tuy nhiên, gần đây, trong số những hộ nuôi thẻ chân trắng trên địa bàn xã đã cải tạo, sửa chữa các giếng khoan cũ. Đồng thời, phát sinh thêm một số hộ khoan giếng mới để lấy nước ngầm nuôi tôm thẻ chân trắng. Trước mắt, những hộ nuôi này rất trúng mùa, lợi nhuận khá cao. Các hộ dân chưa nhận thức đúng về tác hại đến môi trường vì lấy nguồn nước ngầm để nuôi tôm sẽ làm mất cân bằng nguồn nước ngầm, gây ra hậu quả nghiêm trọng đến môi trường của địa phương.

Ảnh minh họa khoan giếng lấy nước ngầm nuôi tôm

Để ngăn chặn việc người dân khoan giếng lấy nước ngầm nuôi tôm biển, chính quyền địa phương từ xã đến ấp, đã thành lập ban vận động, tuyên truyền, các hộ nuôi tôm không vì lợi nhuận trước mắt mà gây hậu quả nghiêm trọng đến nguồn nước ngầm có hạn. Thành lập từng tổ tuyên truyền trên địa bàn 3 ấp đến tận nhà từng hộ dân nuôi tôm, để vận động thực hiện ký cam kết trám lấp các giếng khoan lấy nước ngầm nuôi tôm biển. Tuy nhiên, vẫn chưa chấm dứt được tình trạng này.

Trong cuộc họp báo hàng tuần do Đảng ủy xã tổ chức, Thường trực Đảng ủy kết luận mặc dù việc ngăn chặn người dân khoan giếng lấy nước ngầm nuôi tôm biển còn gặp nhiều khó khăn, các hộ chưa thật sự đồng lòng họp tác, nhưng với ý chí quyết tâm của từng cán bộ, đảng viên và các ban, ngành, đoàn thể xã, ấp, tiếp tục ra quân tuyên truyền, vận động các hộ có giếng khoan sử dụng vào một đích nuôi tôm biển, để trám lắp, giải thích cho từng hộ nhận thức rõ của tác hại khi lấy nguồn nước ngầm nuôi tôm biển sẽ ảnh hưởng đến môi trường nước ngầm trên địa bàn. Nước ngầm là nguồn tài nguyên quý nhưng có hạn. Khi không kiểm soát khai thác, nước ngầm sẽ cạn kiệt dần và làm thay đổi cấu trúc của nền đất gây hậu quả xâm nhập mặn, suy thoái nguồn nước, khoan giếng lấy nước mặn từ tầng ngầm để nuôi tôm, về lâu về dài sẽ ảnh hưởng đến môi trường tầng nước ngọt, sẽ dẫn đến sụt, lún đất, nhiễm mặn phá vỡ môi trường sinh thái nguồn nước về lâu về dài.

Ban vận động phải làm hết trách nhiệm của mình trong chỉ đạo các Tổ tuyên truyền trên địa bàn 3 ấp, thường xuyên kiểm tra các hộ nuôi tôm; rà soát và thống kê các chủ phương tiện hành nghề khoan giếng trên địa bàn xã kể cả các xã lân cận; lập danh sách các hộ, cơ sở nuôi tôm có giếng khoan lấy nước ngầm nuôi tôm biển ngoài vùng quy hoạch trên địa bàn xã. Tổ chức kiểm tra định kỳ, đột xuất, phát hiện và vận động trám lấp tất cả các giếng khoan lấy nước ngầm phục vụ nuôi tôm biển ngoài vùng quy hoạch. Trong quá trình vận động, nếu phát hiện vi phạm mà không chấp hành trám lấp (2 lần vận động trở lên), tùy theo mức độ, tính chất Ban Vận động đề xuất, tham mưu UBND xã xử lý theo quy định của pháp luật.

Tuyên truyền về nêu cao tinh thần, ý thức trách nhiệm của người dân, phải biết sử dụng tiết kiệm và bảo vệ tài nguyên nước; người dân phải nhận thức được sự nghiệp bảo vệ tài nguyên nước không chỉ cho hiện tại mà còn vì thế hệ tương lai, do đó phải tìm hiểu và nắm vững các quy định pháp luật về bảo vệ tài nguyên nước thông qua báo, đài phát thanh, truyền hình và tích cực phát huy hàng ngày ý thức sử dụng tiết kiệm và bảo vệ với tinh thần tự giác. Chấp hành nghiêm chỉnh các quy định pháp luật của Nhà nước về bảo vệ tài nguyên nước, tham gia các phong trào kêu gọi hành động vì mục đích bảo vệ môi trường nước trong nuôi trồng thủy sản.

Như vậy việc bảo vệ tài nguyên nước và tiết kiệm nước là nhiệm vụ của tất cả mọi người, nó không chỉ đáp ứng các yêu cầu trước mắt mà còn tạo nền tảng vững chắc cho sự nghiệp bảo vệ tài nguyên và môi trường trong tương lai lâu dài. Nước ngầm là một nguồn tài nguyên thiên nhiên cần được bảo vệ bởi vai trò to lớn đối với cuộc sống con người. Mỗi người hãy tập cho mình thói quen bảo vệ nước ngầm bằng những hành động thiết thực và tuyên truyền cho cộng đồng cùng thực hiện để duy trì nguồn nước sạch phục vụ cuộc sống cho chúng ta.

Bùi Thị Ny