Thứ sáu, 20. Tháng 9 2024 - 5:36

Thành lập hợp tác xã nông nghiệp hữu cơ Hoa Nắng Bến Tre

Sáng ngày 30/8/2024, tại hội trường xã An Nhơn diễn ra Hội nghị thành lập Hợp tác xã nông nghiệp hữu cơ Hoa Nắng Bến Tre lần thứ I, nhiệm kỳ 2024 - 2027. Đến dự có ông Nguyễn Thanh Phương, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh; đại diện lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phòng Tài chính- Kế hoạch; ông Lê Văn Thật, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã; ông Nguyễn Hoàng Anh, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã; đại diện các ban, ngành, đoàn thể xã và hơn 30 xã viên đến dự.

Các đại biểu tham dự hội nghị

HTX nông nghiệp hữu cơ Hoa Nắng Bến Tre có địa chỉ tại ấp An Định, xã An Nhơn, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre. Hiện HTX có 10 hộ nông dân đăng ký tham gia làm thành viên, vốn điều lệ 500.000.000 đồng. Ngành nghề chủ yếu là sản xuất, kinh doanh, buôn bán lúa, phân bón; nuôi trồng, kinh doanh, buôn bán thủy sản nội địa như: tôm, cua, cá.

HTX nông nghiệp hữu cơ Hoa Nắng Bến Tre được thành lập để tương trợ hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau trong hoạt động sản xuất - kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, chủ yếu là tiêu thụ lúa, hiện tại diện tích lúa hữu cơ của các thành viên tham gia HTX là 70 ha, HTX thành lập giúp hoàn thiện chuỗi giá trị cây lúa, xuất khẩu gạo đạt tiêu chuẩn Organic sang thị trường EU, Mỹ, Nhật bản. HTX đặt lợi ích của thành viên lên hàng đầu và vì thành viên phục vụ. Là đầu mối tuyên truyền và vận động nông dân trên địa bàn tích cực tham gia kinh tế hợp tác và phát triển bền vững ở địa phương.

Mục tiêu phát triển của HTX là mở rộng hợp tác, tăng cường liên doanh liên kết, chế biến bảo quản, mở rộng thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước, nhằm giải quyết đầu vào, đầu ra tiêu thụ sản phẩm ổn định, triệt tiêu tình trạng “trúng mùa, mất giá”. Từ đó tăng lợi nhuận cũng như hiệu quả kinh tế và thu nhập cho thành viên HTX. Đồng thời, gia tăng cạnh tranh với các mặt hàng nông sản khác của địa phương nhằm tham gia tích cực vào thị trường trong và ngoài nước, góp phần đưa thương hiệu lúa sạch của Thạnh Phú vươn xa ra cả trong và ngoài nước...

Ông Nguyễn Thanh Phương, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh phát biểu tại hội nghị

Ông Nguyễn Thanh Phương, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh phát biểu chúc mừng sự thành lập HTX và đề nghị HTX nông nghiệp hữu cơ Hoa Nắng Bến Tre trong thời gian tới hoạt động theo đúng quy định của pháp luật và Điều lệ của Hợp tác xã đề ra; hoạt động hiệu quả, góp phần đưa động của Hợp tác xã ngày càng phát triển, góp phần cải thiện đời sống kinh tế cho người nông dân trên địa bàn.

Hội đồng quản trị ra mắt tại hội nghị

Hội nghị đã bầu Hội đồng quản trị gồm 03 thành viên, Kiểm soát viên gồm 01 thành viên. Trong đó, bà Trịnh Thị Nguyên được bầu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc; ông Lâm Anh Tú làm Kiểm soát viên./.

Bùi Thị Ny