Thứ sáu, 20. Tháng 9 2024 - 5:30

Giải phóng mặt bằng mở rộng, nâng cấp Huyện lộ 93

1. Thực trạng: Huyện lộ 93 đã được đầu tư xây dựng cách đây hơn 15 năm; hiện nay đã xuống cấp nặng nề, mặt nhựa rộng 3,5 m, còn rất hẹp so với chuẩn huyện lộ mới là 6 m; hiện nay chưa có hệ thống thoát nước, do đó vào mùa mưa đường lầy lội, hư hỏng nặng, đi lại rất khó khăn. Trong phạm vi chiều rộng 10 m của huyện lộ 93 có 02 cổng chào bằng bê tông cốt thép tại lý trình Km0+60 (cổng chào ấp An Hòa) và Km1+120 (cổng chào ấp An Định), một số cây cột điện, một số nhà dân, hàng rào xung quanh nhà, một số vật kiến trúc và nhiều cây cối nằm trong phạm vi giải phóng mặt bằng để thi công nâng cấp, mở rộng Huyện lộ 93,... cần có phương án tuyên truyền, vận động để người dân tự tháo dỡ hoặc di dời bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư thi công.

Ảnh minh họa thiết kế nâng cấp, mở rộng huyện lộ 93 xã An Nhơn

2. Chủ trương: Để xây dựng kết cấu hạ tầng, giao thông nông thôn, nhất là nâng cấp, mở rộng huyện lộ 93, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân đi lại và lưu thông hàng hóa nhằm giảm bớt chi phí vận chuyển của nhân dân, góp phần cho việc phát triển kinh tế- xã hội của xã nhà. Thực hiện chủ trương của tỉnh, huyện, Đảng uỷ, HĐND, UBND, UB.MTTQ xã thống nhất vận động nhân dân tham gia hiến đất, các công trình kiến trúc như nhà, hàng rào, mái che,… để giải phóng mặt bằng mở rộng, nâng cấp huyện lộ 93 đạt theo tiêu chuẩn xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu và tạo tiền đề để xây dựng, phát triển đô thị loại V, phát triển Khu công nghiệp An Nhơn, Cảng cá Thạnh Phú (dời về khu K22)  trong thời gian tới. Giải phóng mặt bằng là một trong những nhiệm vụ quan trọng để thu hút các nhà đầu tư và triển khai các dự án phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có huyện lộ 93 và Khu công nghiệp An Nhơn. Đây là công việc khó khăn bởi liên quan đến quyền, lợi ích của người dân và thường phát sinh những vấn đề phức tạp, đòi hỏi phải thực hiện tốt công tác “Dân vận khéo”, nhằm tạo được sự đồng thuận, nhất trí cao của người dân trong công tác giải phóng mặt bằng, triển khai thực hiện các dự án lớn gắn với xây dựng, hoàn chỉnh hạ tầng giao thông nông thôn và xây dựng thành công các tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu.

3. Quy mô mở rộng, nâng cấp huyện lộ 93 trong thời gian tới.  Thiết kế đường cấp V đồng bằng (TCVN 4054: 2005). Tải trọng trục 10 tấn, vận tốc thiết kế 40 km/h.  Trước mắt đầu tư 03 km; điển đầu: Giáp đường QL.57 (Km0+000); điểm cuối: Tiếp giáp ĐH.93 tại lý trình Km3+000 (Km3+000). Đoạn từ K0+000 đến Km2+080 dài 2.080 m có bố trí hệ thống thoát nước mặt đường: Nền đường rộng 9,2 m; mặt đường rộng 6,0 m; lề đường rộng mỗi bên 1,6 m (bao gồm bó vỉa rộng 0,5 m); đoạn từ K2+080 đến Km3+000 dài 920 m không bố trí hệ thống thoát nước mặt đường: Nền đường rộng 7,5 m; mặt đường rộng 6 m; đất lề rộng mỗi bên 0,75 m. Cao trình thiết kế: Bám theo tim đường hiện trạng cộng chiều dày lớp kết cấu áo đường.

Hướng tuyến thiết kế mới chủ yếu bám theo đường hiện hữu, mở rộng về 02 bên mỗi bên 5 m để giảm phạm vi giải phóng mặt bằng. Các ao mương trên tuyến nằm trong phạm vi nền đường thiết kế mới sẽ được san lắp một phần hoặc san lắp hoàn toàn để đảm bảo ổn định cho nền đường mới.

Các vị trí cửa xả cho hệ thống thoát nước mặt đường như sau: Vị trí số 01: Hố ga đầu dự án tại lý trình Km0+000.  Vị trí số 02: Mương thoát nước phía trái tuyến tại lý trình Km0+797,5. Vị trí số 03: Mương thoát nước phía trái tuyến cách tuyến đường thiết kế mới khoảng 40 m tại lý trình Km1+667 (trụ sở ấp An Định). Vị trí số 04: Mương thoát nước phía trái tuyến tại lý trình Km2+080.

4. Thời gian tuyên truyền, vận động và thi công. Sau khi thống nhất chủ trương, Ban Vận động và Ủy ban nhân dân xã chủ trì tổ chức họp dân theo từng khu vực để thông báo cho dân biết chủ trương mở rộng, nâng cấp huyện lộ 93 và tuyên truyền, vận động nhân dân tự nguyện giải phóng mặt bằng mở rộng, nâng cấp huyện lộ 93; từng tổ sẽ có lịch cụ thể tập trung tuyên truyền, vận động đối với những hộ khó khăn, bức xúc không đồng ý hiến đất, các công trình khác… Rà soát và thống kê lập danh sách các hộ chưa đồng tình, để tổ vận động đến từng hộ tiến hành vận động. Trước mắt vận động cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và lực lượng cốt cán gương mẫu thực hiện trước; sau đó mới vận động nhân dân. Dự kiến triển khai, tuyên truyền, vận động giải phóng mặt bằng từ nay đến cuối tháng 9 năm 2024; đầu tháng 10/2024 tiếp tục tuyên truyền, vận động giải phóng mặt bằng và triển khai thi công.

Vì lợi ích chung của xã, Đảng ủy, HĐND, UBND, UB.MTTQ xã kính mong toàn thể cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và bà con nhân dân xã An Nhơn tích cực tuyên truyền, vận động và tự nguyện giải phóng mặt bằng để thi công nâng cấp, mở rộng huyện lộ 93, góp phần xây dựng và hoàn chỉnh kết cấu hạ tầng, giao thông nông thôn, làm thay đổi bộ mặt nông thôn, thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội, đến giữa năm 2025 xã An Nhơn được công nhận xã nông thôn mới kiểu mẫu, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân xã An Nhơn.

Đảng uỷ, HĐND, UBND, UB.MTTQ xã An Nhơn